Các Bệnh Thường Gặp Ở Gà Đá

Những Bệnh Thường Gặp Ở Gà Đá Và Cách Phòng Tránh Hiệu Quả

Bệnh thường gặp ở gà đá thường được những anh em hay chơi đá gà tìm hiểu để biết cách phòng, tránh cho gà của mình. Bài viết dưới đây sẽ giúp cho những anh em có gà đá tìm hiểu về những căn bệnh liên quan đến gà từ đó tìm ra những cách phòng tránh thích hợp nhất cho những chú kê của mình. 

Bệnh thường gặp ở gà đá

Gà là loài vật dễ mắc bệnh nên cần phải theo dõi kỹ lưỡng. Dưới đây là một số bệnh chúng ta thường thấy ở gà đá. 

bệnh thường gặp ở gà đá
Bệnh thường gặp ở gà đá

Bệnh cầu trùng 

Cầu trùng là một trong những bệnh thường gặp ở gà đá nhất hiện nay. Để biết được gà có bị bệnh hay không, người nuôi phải kiểm tra xem gà có các biểu hiện bệnh hay không? Thứ nhất, khi gà bị bệnh thường có biểu hiện cánh bị xệ, chân yếu đi lại khó khăn, hậu môn có dính máu và thường gà sẽ bỏ ăn. 

Với bệnh này, gà thường có tỷ lệ tử vong cao, từ 3-5 ngày mà không phát hiện để chữa trị kịp thời và đúng phương pháp thì gà sẽ bị chết. Do đó, người nuôi cần hết sức lưu ý và để ý đến các dấu hiệu của bệnh. 

Với bệnh này, người nuôi cần chữa trị bằng cách cho gà sử dụng Rigecoccin và Furazolidone dùng 2 loại này trộn lẫn với thức ăn và cho gà ăn. Như vậy chỉ khoảng 1-2 ngày là gà sẽ hoàn toàn khỏi bệnh. 

Xem thêm : Bí quyết đá gà cựa dao từ cao thủ

Tụ huyết trùng bệnh thường gặp ở gà đá 

Tụ huyết trùng cũng là một trong những bệnh nguy hiểm mà chúng ta thường thấy ở gà đá. Bệnh thường thấy ở những con gà có độ tuổi tầm 2 tháng trở lên với 2 dạng phổ biến là thể cấp tính và thể mãn tính. Ở thể cấp tính, gà có biểu hiện ủ rũ, sốt cao, bỏ ăn và xù lông cùng với đó là tình trạng mào tím tái, ở miệng có bọt nhầy lẫn máu chảy ra. 

bệnh thường gặp ở gà đá
Bệnh tụ huyết trùng ở da

Với bệnh thường gặp ở gà đá như tự huyết trùng, người nuôi gà đá cần sử dụng 3 loại kháng sinh sau để chữa: Enrofloxacin, Streptomycin và Neomycin, đồng thời bổ sung các loại vitamin C, điện giải giúp gà giải nhiệt giảm sốt. 

Bệnh cúm gia cầm H5N1, H1N1,…

Đây là bệnh thường gặp ở gà đá và gà thông thường đặc biệt nguy hiểm. Nó không chỉ nguy hiểm với gà mà còn lây nhiễm sang cho người. Với loại bệnh này, gà đá nếu mắc phải sẽ phải mang đi tiêu hủy ngay lập tức. Biểu hiện của bệnh thường gặp là mào gà có biểu hiện sưng, tím tái. Gà luôn trong tình trạng sốt cao, ỉa phân chảy màu xanh lẫn với máu đỏ, khó thở. 

Hiện tại, H5N1 và H1N1 chưa có bất cứ một loại vacxin nào để chữa trị được bệnh này. Cũng không có bất cứ một phương pháp nào có thể phòng tránh được bệnh nguy hiểm này. 

Bệnh đậu gà 

Đậu gà là bệnh thường gặp ở gà đá nhưng không gây quá nhiều nguy hiểm với gà. Tuy nhiên nó lại khiến những con gà bị bệnh thường đau đớn, khiến gà gặp khó khăn trong quá trình ăn uống và quan sát. Từ đó, suy giảm sức khỏe của gà nhanh chóng khiến chúng không thể tham gia các trận đấu được. 

Biểu hiện của bệnh này thường là những mụn cóc to bằng hạt đậu xuất hiện  trên mặt, đầu của gà, trên miệng hoặc ngay trên mắt của gà. 

Để điều trị bệnh này, người nuôi gà cần cho uống các loại thuốc như Amoxyveto 50% Powder để gà nhanh chóng khỏi bệnh. 

bệnh thường gặp ở gà đá
Các loại bệnh cúm

Xem thêm : Đá gà cựa sắt được các cược củ ưa chuộng.

Bệnh viêm phế quản ở gà đá 

Viêm phế quản cũng là một trong những bệnh thường gặp ở gà đá hiện nay. Bệnh gây truyền nhiễm và thường gặp ở gà con từ 10-20 ngày tuổi. Các biểu hiện thường gặp là hắt hơi, chảy nước mắt và nước mũi, gà có biểu hiện khó thở và ngáp liên tục. Khi bị bệnh nặng còn có thể thấy máu trên mỏ của gà. 

Để chữa bệnh này, người nuôi gà đá cần bổ sung các chất điện giải cần thiết cho gà như dùng CCRD kết hợp với Gentafam hoặc cho Hepaton kết hợp với Super vitamin cho gà uống. Hoặc người nuôi gà đá cũng có thể sử dụng Tydox TA kết hợp với Doxyvit để chữa cho gà.

Cách phòng tránh bệnh thường gặp cho gà đá

Để tránh các bệnh thường gặp ở gà đá, người nuôi gà cần thực hiện các cách phòng tránh sau: 

  • Thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh chuồng trại gà sạch sẽ, đảm bảo hạn chế tối đa sự phát triển của vi khuẩn gây hại cho gà. 
  • Theo dõi quá trình phát triển của gà, khi có các biểu hiện của bệnh ngay lập tức cho gà uống thuốc để tránh gà bị chết. 
  • Tiêm một số loại vacxin phòng  bệnh để tránh các bệnh thông thường có nguy cơ bị bệnh. 
  • Bổ sung các loại vitamin cần thiết để gà đá có sức đề kháng tốt, tránh được các bệnh thường gặp. 

Trên đây SV388 đã tổng hợp các bệnh thường gặp ở gà đá. Hy vọng với những thông tin trên, người chăn nuôi gà đá sẽ có thêm những kiến thức bổ ích để phòng tránh được bệnh cho gà. Đồng thời, biết được các biểu hiện của bệnh cũng như cách chữa trị để gà có thể nhanh chóng khỏi bệnh mà không bị chết. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *