Gà Mồng Vua – Có Nên Nuôi Gà Mào Vua Hay Không?

Gà mồng vua – một trong những loại mồng gà đá đẹp nhất hiện nay. Đây cũng chính là đặc điểm giúp sư kê đánh giá năng lực, phẩm chất thi đấu của gà đá một cách rõ ràng. Hãy cùng SV388 tìm ra lời giải đáp cho câu hỏi có nên nuôi gà mào vua hay không ngay tại bài chia sẻ sau! 

Lý do gọi là gà mồng vua?

Gà mồng vua được đặt tên thông qua đặc điểm hình dáng của chiếc mào trên cơ thể chúng. Mồng vua có hình dáng giống như một chiếc vương miện của vua chúa được đặt ngay ở trên đỉnh đầu gà với màu sắc đỏ tươi. 

gà mồng vua
SV388 giải đáp thắc mắc sư kê có nên nuôi gà mồng vua hay không?

Tuy nhiên, gà đá mồng vua chỉ là một cách hiểu theo nghĩa của người Việt. Thực tế giống gà này còn có một cái tên khác đó là gà Silica có nguồn gốc từ nước Ý. Từ đầu thế kỷ 19 giống chiến kê này bắt đầu du nhập vào Châu Mỹ, đến tận đầu thế kỷ 20 mới được xuất khẩu sang Châu Âu. 

Do được xuất khẩu và lai tạo khắp nơi trên thế giới nên đặc điểm mồng vua xuất hiện trên rất nhiều những giống gà khác nhau ở mọi nơi. 

gà mồng vua
Giải thích lý do chiến kê mang đặc điểm này lại được gọi là gà mồng vua

Gà mồng vua đá cựa hay đá đòn tốt

Ở Việt Nam hiện tại được phân hoá thành 3 loại gà mồng vua chính như sau: 

Gà mồng vua đá đòn

Đối với gà đòn, từng đặc điểm trên cơ thể chiến kê đều ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả của trận đấu. Vì vậy gà đòn mồng vua rất hiếm gặp và không được ưa chuộng nhiều ở nước ta. Nếu mào gà chiến càng lớn thì đồng nghĩa với việc chúng càng kém linh hoạt, bị vướng và nặng đầu, che khuất tầm nhìn. 

Hơn hết gà đòn mang đặc điểm này tham gia thi đấu cực kỳ dễ mất sức, mất máu. Ở hình thức thi đấu đòi hỏi sức bền và sự nhanh nhẹn này thì gà đòn mồng vua thực sự không phải là ứng cử viên sáng giá. 

Vì vậy, rất ít sư kê lựa chọn chiến kê mồng vua tham gia đá gà đòn. Chủ yếu những loại mào như mồng trích, mồng dâu,… dễ dàng hơn cho chiến kê trong việc thi đấu, di chuyển và ra đòn. 

Gà mồng vua đá cựa

Tuy nhiên, gà mồng vua tham gia đá cược lại rất được ưa chuộng ở các quốc gia Đông Nam Á hoặc Nam Mỹ như Peru. Đối với gà đá cựa mào là bộ phận không mấy quan trọng, ít ảnh hưởng đến chất lượng thi đấu.

Những cá thể gà đá cựa chỉ cần sử dụng chân và đâm cựa linh hoạt là đã có thể được lựa chọn chăm sóc và huấn luyện bài bản. Tuy nhiên, nếu mào quá lớn và rũ sang hai bên thì tầm nhìn của chiến kê cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. 

gà mồng vua
Gà chọi mồng vua đá cựa cực tốt

Gà mồng vua làm cảnh

Ở nhiều quốc gia, gà mồng vua được sử dụng để làm kiểng. Phần mào gà lớn, cộng với ngoại hình thường thấy của gà đá mồng vua với những đặc điểm như: lông dài, rậm, thường có rất nhiều màu sắc như: nhạn, khét, nghệ, ngũ sắc,… tạo nên một tổng thể ngoại hình vô cùng bắt mắt. 

gà mồng vua
Gà mồng vua thích hợp làm cảnh đem lại giá trị thẩm mỹ tuyệt vời cho chủ nuôi

Sư kê có nên lựa chọn gà mồng vua hay không?

Có lựa chọn gà đá mồng vua hay không còn phải tùy thuộc vào mục đích sử dụng của sư kê. Theo phân tích của những chuyên gia đá gà lâu năm thì chủ kê không nên lựa chọn gà đá mồng vua để thi đấu bởi vì những lý do như sau: 

Chiếc mào quá lớn không có lợi khi chiến đấu

Mồng vua quá lớn, dễ khiến gà bị nặng đầu và giảm thiểu tính linh hoạt khi thi đấu. Đặc biệt với gà đòn, mồng vua chính là một trong những lý do khiến gà dễ mất sức mất máu do đối thủ tấn công vào điểm yếu. 

Mồng vua nếu không cứng cáp mà bị rũ xuống rất dễ làm mục tiêu tấn công của đối thủ khi thi đấu. Ngoài ra, những cá thể gà đòn sở hữu mồng vua thường có phẩm chất kém do bị lai tạp với nhiều giống chiến kê khác. 

Với đặc điểm như vậy gà đá mồng vua chỉ phù hợp để tham gia đá cựa, làm kiểng, làm thịt mà thôi.  

gà mồng vua
Sư kê không nên lựa chọn gà đá mồng vua để thi đấu

Mồng vua của gà chọi không cân đối, mất thẩm mỹ

Ngoài ra, một chiếc mồng quá lớn sẽ dễ khiến cho cơ thể gà đá có dấu hiệu bị mất cân đối và tính thẩm mỹ. Mồng vua chỉ đẹp khi kích thước, màu sắc vừa vặn với thân hình của gà. Vì vậy, khi lựa chọn giống chiến kê thì sư kê nên cân nhắc kỹ những đặc điểm mà SV388 đã đề cập ở trên nhé! 

Những cách xử lý mồng vua hiệu quả nhất hiện nay

Tuy nhiên, vẫn có những cá thể gà nòi sở hữu mồng vua có phẩm chất thi đấu phi phàm. Khi gặp trường hợp này cách tốt nhất để xử lý chiếc mào quá lớn như sau: 

Xem thêm : Gà mắt chuột gà là gì?

Xử lý mồng vua ra sao?

Có hai cách xử lý gà mồng vua được nhiều chủ nuôi áp dụng như sau:

  • Cắt mồng gà: nhiều sư kê lựa chọn cách cắt bớt chiếc mồng vướng víu trên đầu để chiến kê có thể thoải mái chiến đấu. 
  • Buộc mồng gà: cũng có rất nhiều người chọn cách buộc chặt mồng gà đá sau đó đợi cho máu không lưu thông được phần mào thừa sẽ tự động rụng mất.

Cả hai cách này đều khá hiệu quả sư kê có thể thử áp dụng cho chiến kê của mình. 

gà mồng vua
Hướng dẫn và lưu ý khi xử lý mồng vua trên cơ thể gà đá

Sư kê cần lưu ý điều gì khi xử lý mồng vua ở gà đá? 

Tuy nhiên, khi thực hiện loại bỏ mồng vua cho gà đá sư kê nên đặc biệt để ý những điều sau:

  • Mồng cũng là một trong những bộ phận chứa khá nhiều mạch máu trên cơ thể gà vì vậy khi tiến hành các bước loại bỏ sư kê cần phải cực kỳ cẩn thận.
  • Các dụng cụ cắt mồng gà như kéo, dao, dao lam phải được sát trùng sạch sẽ bằng nước sôi, nước sát trùng trước khi thực hiện.
  • Sư kê cần phải đeo găng tay y tế khi tiến hành cắt mồng cho gà đá.
  • Sau khi cắt mồng chủ nuôi nên khâu phần mới cắt lại, sát trùng sạch sẽ và bôi thuốc để gà đá mau lành vết thương. 
  • Chủ nuôi không nên để gà đá thi đấu ngay sau khi mới cắt mồng. Sau khi cắt chiến kê vẫn còn đau đớn vì vậy chúng sẽ không thể chiến đấu. Ngược lại còn dễ dàng sở hở điểm yếu khiến đối thủ tốn công dồn dập.
  • Sau khi cắt cần bổ sung những thực phẩm giúp gà đá mau liền vết thương, hồi phục sức khỏe.

Đối với việc sử dụng dây thun buộc mồng gà thì sư kê không nên áp dụng cách này. 

Gà mồng vua vẫn đem lại cho chủ nuôi giá trị về mặt tinh thần lẫn kinh tế cao nhờ sở hữu một vẻ ngoài vô cùng cuốn hút. Chắc hẳn sư kê đã có thêm nhiều tin tức đá gà hữu ích về gà đá mồng vua sau khi tham khảo bài chia sẻ trên của SV388.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *